Topic :   18 ปี ชีวิตกับเบาหวานของฉัน    VIEW: 7669
17 / MAR / 2559  


20 ปี ที่ใช้ชีวิตกับเบาหวาน

วิภรณ์รัตน์  จันทร์วัฒนะ


     เป็นหนึ่งในผู้ที่มีพันธุกรรมของการเป็นเบาหวานจากรุ่นสู่รุ่น จากคุณพ่อ คุณแม่  ทำให้ คุณวิภรณ์รัตน์ จันทร์วัฒนะ  กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกเบาหวาน  ที่ต้องทนทุกข์ทรมานมาร่วม 20 ปี จุดเริ่มต้นนั้นเรียกว่ามีความเสียงมากกว่าคนอื่น ๆ เพราะตรวจพบว่าเป็นเบาหวานในช่วงที่เธอตั้งท้องลูกคนเล็ก  เรียกว่าเป็นช่วงวิกฤตของชีวิตก็ว่าได้   แต่หนทางในการแก้ปัญหานั้น มีทางออกเสมอ

     “คือตอนที่เริ่มเป็นนั้น ท้องลูกคนเล็กพอดี  จนถึงวันนี้ก็รวมเวลาเบาหวานที่อยู่กับพี่ก็ 20 ปีแล้ว ช่วงแรกนั้นไม่อยากพูดถึง  มันทานยาไม่ได้เพราะลูกจะแย่เอา เขาอยู่ในครรภ์เรา มันพูดยากมากๆ ตอนนั้นที่เราพบในช่วงแรก  ต้องใช้การฉีดอินซูลินในระยะแรกค่ะ  ถือว่าหนักนะ ต้องมานั่งเจาะเลือด ตรวจน้ำตาลแทง 4 ครั้ง ต่อการไปตรวจ  ซึ่งก็ได้ผลดีในเรื่องการรักษาตามที่แพทย์วางไว้แต่เริ่มต้น เพราะว่าระดับน้ำตาลลดลงเป็นปกติมากขึ้น  แต่ต้องบอกว่ามันก็เป็นอะไรที่ลำบากมาก  เพราะจะรักษาแนวทางอื่นไม่ได้ มันเป็นอะไรที่เราต้องห่วงลูกในท้อง อย่างที่ทราบกันดีว่า คนท้องนั้นทานยาอะไรไม่ได้เลยมันส่งผลถึงลูก  อย่างกรณีเรานี้ถ้าทานยาซี้ซั้วไปลูกรับผลกระทบแน่นอน คือ โรคหัวใจโต”

     “ส่วนตัวเราตอนนี้รักษาสองทาง ทั้งการรักษาแบบแพทย์แผนปัจจุบัน และใช้สมุนไพรจีน ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำมา  ตอนแรกไม่เชื่อหรอก แต่เรามีปัญหาอยู่ว่า เราก็ทานยากับหมอปัจจุบันมานานมันไม่หายเลย ควบคุมน้ำตาลไม่ได้สักที  จึงคิดว่าไม่น่าจะเสียหายอะไรเลยหากเราลองทางเลือกอื่นดูบ้าง  เราเลือกทานสมุนไพรจีนมาสักพัก  ผลที่ได้ถือว่าดี ระดับน้ำตาลในเลือดเราปกติมากขึ้น  ร่างกายเราไม่มีโรคแทรกซ้อนอะไร  คือคิดว่าปกติเราคุมน้ำตาลไม่ได้ แต่มันกลับดีขึ้นเมื่อเรามีสมุนไพรจีนเข้ามาช่วย  ตรงนี้ต้องบอกว่าตัวเราเองนั้นเป็นคนที่ออกกำลังกายไม่ค่อยได้มากเท่าไหร่  เพราะเข่าไม่ดีเจ็บมากๆ  และปัญหาสุขภาพอีกหลายอย่าง เบาหวานนั้นถือว่าต้องเป็นอะไรที่เราต้องออกกำลังกายนะคะ แต่เราทำไม่ได้เลย ดังนั้น คงจะดีหากเรามีทางเลือกอื่นเข้ามาช่วยดูแลสุขภาพ”

     “ถามว่าตอนนี้หายหรือไม่ คือ เบาหวานนี้เป็นอะไรที่ต้องเข้าใจนะคะว่า  ไม่หายหรอกนะคะ อย่างกรณีที่เป็นนี้ก็ไม่หวังว่าจะหาย  แต่เราอยากอยู่กับมันได้ดีเท่านั้นเอง ไม่ให้มันกำเริบขึ้นมา น้ำตาลคุมได้ปกติ ไม่ให้มันมีโรคแทรกซ้อนถือว่าพอใจแล้วค่ะ  ตอนนี้ก็เป็นเช่นนั้น เรียกว่าเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน  เรามีสมุนไพรจีนเข้ามาเป็นตัวช่วยที่ทำให้เรานั้นไม่มีอาการแทรกซ้อน  ไม่หนักขึ้น อยู่ได้”

     “อาหารนั้นเราควบคุมอย่างดีค่ะ  เราไม่ทานหวาน ก็โชคดีไปที่ไม่มีปัญหาตรงนี้เท่าไหร่ เบาหวานเป็นโรคที่เกิดจากพฤติกรรมเป็นหลักนะคะส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั้น แต่บางคนอาจจะเป็นสาเหตุอื่นๆ  ก็ถ้าเราเลือกที่จะใช้ชีวิตที่มีความสุขและจำเป็นต้องอยู่กับโรคนี้ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ต้องเข้าใจเขาด้วยนะว่ามันเป็นอย่างไร เราจะอยู่กับเขาอย่างไร ซึ่งตอนนี้เราเองก็คือคนนั้น คือเข้าใจโรคที่เราเป็น รู้ว่าตอนนี้เราจะจัดการอย่างไร ถ้าอยากหายหรือมีชีวิตอยู่ต่อ เพราะมันคือชีวิตเรานะ” 

     ทุกวันนี้เธอยังคงเป็นคนไข้ที่ดีของทั้งหมอแผนปัจจุบันและแพทย์แผนจีน  เรียกว่าทำตามกฏข้อห้ามของคนที่เป็นเบาหวานอย่างดีที่สุด  ไม่เคยท้อและเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคนี้อย่างมีความสุข

"ผลลัพธ์ดังกล่าวอาจแตกต่างขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล"


ปรึกษาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ฟรี


กรอกรายละเอียดเพื่อให้เราติดต่อกลับ